Chia sẻ kinh nghiệm pass môn FAU, FFM - 2 môn khó nhất trong chương trình FIA

Thảo luận trong 'Tài chính (FFM (T10), F9)' bắt đầu bởi Hoai Phuong, 31/7/16.

 1. Hoai Phuong

  Hoai Phuong Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  26/3/16
  Bài viết:
  382
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Bạn Huỳnh Quốc Ninh, sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài Chính - trường ĐH Ngân Hàng TP.HCM, đang theo học chương trình FIA - ACCA tại trung tâm IAP.
  - Theo học chương trình FIA khi đang là sinh viên năm 2 - ĐH Ngân Hàng.
  - Thi đậu 9 môn FIA ngay từ lần thi đầu tiên & hoàn thành chương trình FIA trong vòng 1,5 năm.
  --------------------------------------------------------------------------------
  Chia sẻ quá trình ôn thi môn FFM và FAU!
  Bí quyết đầu tiên mình áp dụng cho cả 2 kỳ thi FFM (T10 - 12/2015) & FAU (T8 - 06/2016) vừa rồi rất đơn giản: "Dù chưa bắt đầu học, dù chưa biết môn đó khó hay dễ như thế nào, cứ dặn lòng mình đi đóng tiền thi cái đã!!! Việc học, việc ôn thi để mai tính" hehe. Mình quan niệm, càng khó khăn, càng bị ép vào chân tường thì bản thân càng phải "bật" lại mạnh mẽ hơn. Bởi vậy, tiền thi đã đóng thì bằng mọi giá phải lăn, lê, bò, lết mà học & thi cho đậu. (Đúng là một trong những phương pháp đánh vào tâm lý hiệu quả vẫn là đánh vào tài chính:)).
  1. Foudations In Financial Management (T10):
  Vì mình học chuyên ngành tài chính nên có thể nói môn này khá "relevant" với kiến thức mình đã được học trên trường (Một lợi thế cho các bạn học tài chính, ngân hàng - Minh chứng cho việc sinh viên chuyên ngành TC - NH học FIA/ACCA là chuyện bình thường & cũng có lợi thế riêng).
  Có thể nói môn này khá thiên về tài chính, vì vậy mình được cũng cố lại đáng kể các kiến thức đã được học trên trường như: Quản lý/dự báo dòng tiền; Quản lý vốn lưu động (Quản lý tiền mặt, tồn kho, khoản phải thu, phải trả); Các chỉ số tài chính; Thị trường tiền tệ; Thị trường vốn; NPV;..v..v
  Nhìn chung, để thi môn này thì không nhất thiết phải chuẩn bị quá nhiều từ vựng để "viết" vì đa phần là tính toán và lý thuyết ngắn. Tuy nhiên, để "hiểu đề" các bài tập thì phải có vốn từ để "đọc & hiểu", theo cảm nhận cá nhân mình thì các câu hỏi bài tập (khi ôn trong sách bài tập & bài thi) tương đối dài và khó hiểu để bắt hết ý, vì chỉ cần hiểu thiếu hoặc hiểu sai thì có thể không làm được hoặc làm bài theo hướng khác, vì các ý thường link với nhau trong 1 bài tập lớn. Vì vậy, để đọc và hiểu được đề, cũng như cách làm bài thi thì cần phải note lại các hướng dẫn của giáo viên & đặc biệt là luyện tập thật nhiều bài tập trong Revision Kit để quen đề, bài tập trong này rất đa dạng &có nhiều bài tương đối khó, nên sẽ yên tâm khi làm đề chính thức.
  Và bây giờ là cách ôn mà mình đã thực hiện - rất kinh hoàng:)). Mỗi khi nhắc đến khoảng thời gian ôn thi môn này là cảm xúc ùa về T.T. Chính xác là từ ngày kết thúc môn đến ngày đi thi có đúng 1 tuần (7 ngày). Dù đã có kiến thức nền tàng, dù đã rất tập trung học trên lớp, dù đã bắt đầu ôn dần trong thời gian học,... nhưng "1 tuần", cho việc học trên trường, thi giữa kỳ trên trường & ôm cuốn sách Revision Kit dày cộp (dày gấp đôi so với các môn từng ôm trước :(( ), và cảm giác thi môn viết đầu tiên thật khó tả. Do đó, mình chọn phương pháp đọc đề, rồi đọc đáp án để hiểu luôn cách làm nhằm tiết kiệm thời gian:)); đọc, đọc & đọc như máy scan để nhớ càng nhiều càng tốt. Đỉnh điểm là khi phải đánh đổi thời gian để “ôn thêm” FFM (biết đâu là nhờ ôn thêm này mà đậu:)) ) thay vì bắt tay vô ôn giữa kỳ trên trường; vậy là hôm trước khi đi thi giữa kỳ trên trường thanh niên đập đầu "liên hồi" vào đống sách vở vì quá áp lực (vẫn chưa ôn xong t.t). Và rồi ngày thi FFM cũng đến... linh hồn vẫn chưa siêu thoát, đã vậy khi đi thi còn lủng lốp xe (Rip me t.t). Cuối cùng, sau hai giờ vật lộn trong phòng thi, làm hết những gì có thể thì cũng “xong”.
  Và sau hơn một tháng đợi kết quả (sống không bằng chết :/) với tâm thế tự tin 60% là... rớt!! Thì thực sự rất sung sướng khi nhận được kết quả Pass, vui mừng khôn siết!! (à mà điểm thi giữa kỳ trên trường cũng rất cao, đúng là ông trời không phụ lòng người hiền lành, đẹp trai & tốt bụng^^).
  Mình nghĩ cách ôn này phù hợp với những người không còn nhiều thời gian để ôn thi. Hy vọng mọi người không áp dụng cách ôn thi kiểu này thường xuyên, vì khá là hại não và đau tim :v
  2. Foudations in Audit (T8):
  Môn này theo cảm nhận của riêng mình thì khá hay, giúp người học có cái nhìn sơ lược về kiểm toán, kỹ thuật kiểm toán, các hoạt động cơ bản & hệ thống kiểm soát nội bộ của doanh nghiệp, v..v
  Khi trên lớp cô rất nhiệt diễn giải, cho ví dụ tình huống cũng như hướng dẫn làm bài tập (gần như hoàn thành 100% bài tập trong sách Revision Kit => viết đắm đuối) nên nhờ vậy mình hiểu rõ và nhớ ý rất tốt (thông qua các ví dụ), cộng với đã từng học môn Kiểm toán căn bản trên trường nên việc hiểu môn này với mình thực sự không quá khó. Tuy nhiên, bù lại thì môn này cần bạn nhớ khá nhiều lý thuyết, và đòi hỏi phải luyện viết, làm bài tập rất nhiều.
  Thời gian ôn thi môn này của mình khoảng gần 1 tháng, nỗi lo lớn nhất của mình khi đó là sợ không trình bày được hết ý của câu hỏi (vì vốn từ vựng và khả năng viết của mình khá tệ), trong khi môn này thi gần như là lý thuyết. Khi bắt đầu ôn thì đầu tiên mình đọc hết “Lecture Note” để củng cố lại kiến thức và sau đó làm bài tập (đọc lý thuyết và làm bài tập theo từng Part), và thời gian ôn thi môn này hầu như là cứ viết, viết & viết, càng nhiều càng tốt– riêng mình thì luyện viết không được nhiều như kỳ vọng, tại lười quá =)). Gần ngày thi thì mình lướt Lecture Note để “overview” lại một lần nữa, sau đó thì lấy các bài thi năm trước để làm thử.

  Nhìn chung thì cả 2 môn thi, điểm mình đạt được không cao, nhưng mình khá hài lòng, vì dù sao cũng đã cố gắng rất nhiều để ôn và thi, đặc biệt là không bị mất tiền và thời gian thi lại :))
  Nhân tiện cũng xin cảm ơn các cô và Trung tâm IAP rất nhiều!!! Nhờ sự giảng dạy và hỗ trợ nhiệt tình của các cô và trung tâm mà em từ một đứa rất “hoang mang, lo lắng không biết mình học nổi không?” đã học xong 9 môn (FIA) và Pass được 2 môn viết (Quá nhanh, quá nguy hiểm!!)
  View attachment 2
   

Chia sẻ trang này